Giỏ hàng

8 THÓI QUEN GIÚP GIẢM STRESS HIỆU QUẢ

Bạn đang quá mệt mỏi, căng thẳng với công việc và cuộc sống hàng ngày?

Nếu bạn chấp nhận việc đó thì bài viết này không dành cho bạn, nếu bạn muốn thay đổi điều đó hãy theo dõi tiếp những lời khuyên sau đây.

Yếu tố quan trọng nhất giúp giảm stress là cân bằng lượng cortisol trong cơ thể. Nếu lượng cortisol trong cơ thể quá cao sẽ dẫn đến hệ quả như trầm cảm, tăng cân mất kiểm soát, giảm hệ miễn dịch… Bài viết sẽ xoay quanh các phương pháp làm giảm lượng cortisol trong cơ thể, từ đó giúp bạn giải tỏa stress.

#1. Chỉ nên tập luyện trong khoảng 1 giờ đồng hồ

Khi bạn tập quá lâu (trên 1 tiếng) và quá nặng, cơ thể bạn sẽ “đối phó” lại bằng cách sản sinh ra cortisol. Dù cortisol đem lại những lợi ích nhất định cho cơ thể như bạn tỉnh táo và cung cấp năng lượng tốt hơn. Nhưng nếu cortisol được sản sinh quá mức, các mô cơ bắp sẽ bị phá hủy để làm nhiên liệu cho buổi tập của bạn.

Vì vậy khoảng 1 giờ đồng hồ là thời gian tập luyện hợp lý cho cơ thể.

#2. Không nên bỏ bữa

Khi bạn không ăn trong nhiều giờ, lượng đường huyết hạ xuống mức quá thấp sẽ dẫn đến việc cơ thể sản sinh nhiều cortisol nhằm giải phóng nhiên liệu dự trữ, tạo ra năng lượng cho cơ thể. 
Nếu bạn có vấn đề về cortisol hay stress, hãy sắp xếp các bữa ăn thật đều đặn, ví dụ như 3 đến 5 bữa trong vòng 12 tiếng để tránh bị đói và giữ đường huyết ổn định.

#3. Uống đủ nước mỗi ngày

Cơ thể thiếu nước cũng sẽ dẫn đến việc gia tăng lượng cortisol, dẫn tới tình trạng mất cân bằng giữa cortisol và các hormones khác. Ngoài ra, thiếu nước gây ra rất nhiều ảnh hưởng không tốt khác cho cơ thể. Lượng nước phù hợp cho mỗi người phụ thuộc vào chiều cao, cân nặng, mức độ hoạt động và môi trường sống của người đó. 
Công thức sau sẽ giúp bạn ước lượng được lượng nước tối thiểu trong 1 ngày: 65.8ml trên 1kg trọng lượng cơ thể.

#4. Ăn đủ chất trong mỗi bữa ăn

Một trong những dấu hiệu nghiêm trọng của thừa cortisol là các cơn thèm ăn. Cung cấp protein từ động vật (các loại thịt, cá, sữa) và rau củ sẽ giúp cơ thể tăng cường nội tiết tố khiến bạn cảm thấy tích cực hơn.

#5. Hạn chế sử dụng caffeine

Nghiên cứu chỉ ra rằng khi bạn lo lắng hoặc căng thẳng, caffeine sẽ gây ra việc gia tăng lượng cortisol nhiều hơn so với khi không sử dụng caffeine. Những người có thói quen uống cà phê sẽ không cảm nhận được lượng cortisol tăng vào buổi sáng, nếu bạn sử dụng đồ uống chứa caffeine liên tục, cortisol sẽ tăng mất kiểm soát.

#6. Tránh những “món ngon” nhiều đường

Chúng ta có 1 quan niệm sai lầm rằng cơ thể cần đồ ăn chứa nhiều đường để giảm stress. Dù đúng là nồng độ cortisol cao sẽ “chi phối” việc bạn thèm ăn gì, nhưng như vậy không có nghĩa là cơ thể cần đồ ăn vặt. Việc tập cho mình thói quen chọn những thức ăn chứa protein, chất béo tốt và rau củ giúp bạn kiểm soát cortisol tốt hơn.

#7. “Thải độc” smartphone và đồ công nghệ:

Các chuyên gia khuyến cáo nên để điện thoại thông minh, máy tính bảng xa nơi ngủ và tránh sử dụng chúng trong 2 giờ trước khi ngủ. Ngoài ra, để đảm bảo giấc ngủ ngon, bạn nên lên danh sách những việc cần làm vào ngày hôm sau để thả lỏng cơ thể, thư giãn đầu óc giúp nhanh chóng chìm vào giấc ngủ.

#8. Dành thời gian tĩnh tâm cho thiền

Mỗi ngày, bạn nên dành ra vài phút để thiền hoặc đơn giản là hít thở sâu để “xoa dịu” hệ thống thần kinh, cũng như cân bằng lượng cortisol với những hormone quan trọng khác như testosterone, DHEA, và hormone tăng trưởng (HGH).

*Nội dung bài viết được tham khảo nguồn kiến thức của Popliquin group và APA – Hiệp hội Tâm lý học Mỹ