Giỏ hàng

MỘT SỐ THÔNG TIN VỀ ĐAU GÓT CHÂN TRONG THỂ THAO (PHẦN 1)

  Bị đau nhức gót chân là bệnh thường gặp do bệnh viêm cân gan chân, hoặc do cơ mạc bàn chân bị tình trạng thoái hóa vì phải hoạt động khá nhiều hoặc do chấn thương.. .
  Bị đau nhức gót chân đôi khi cũng là biểu hiện của một số tình trạng bệnh như bị viêm bao hoạt dịch gân gót, bị gai gót chân, liên quan đến các chấn thương vùng gan bàn chân, hiện tượng suy tĩnh mạch chi dưới.
  Gân gan chân được hình thành và cấu tạo là một dải gân xơ bám từ xương gót đến các chỏm xương bàn chân. Nó có nhiệm vụ là duy trì độ cong sinh lý của đôi bàn chân, làm cho bàn chân vận động có được độ nhún co giãn.
Ngoài ra còn chức năng làm giảm bớt lực đè ép lên bàn chân khi vận động. Chính vì nó nằm giữa hai vị trí mặt phẳng cứng là xương gót và mặt đất, vì vậy những người thường xuyên hay đi, đứng, hoạt động chạy nhảy nhiều, nhất là bằng chân không mang dép, hay thường mang giày dép đế cứng, sẽ là những người dễ bị tổn thương gót chân.


1/ Nguyên nhân bị đau nhức gót chân
  Nguyên nhân thường hay kể đến là do tình trạng gân gan chân bị tình trạng kéo căng quá mức bình thường, trong thời gian dài và lặp đi lặp lại dẫn đến việc gây viêm, rách ngay ở vị trí chỗ bám vào xương gót, tình trạng này để kéo dài sẽ dẫn đến hình thành gai xương gót. Hoặc việc tập thể dục thể thao trước khi vận động đã không thực hiện kỹ các bài tập khởi động bàn chân, dẫn đến việc cân gan chân ở trong trạng thái đông cứng không kịp đàn hồi thích ứng với những động tác đi bộ, chạy nhảy.
• Mặc khác, khi mặt sân được thiết kế quá cứng, hoặc những động tác chân thực hiện không chuẩn trong thể thao đã gây ra các chấn động mạnh lên làm đau gót chân, Ngoài ra việc đi bộ, vận động hay chạy nhảy quá nhiều, hoặc do tình trạng cơ thể tăng cân (béo phì, mang thai giai đoạn giữa đến cuối thai kỳ) đã làm quá tải quá mức lên cân gan chân.

  Mặt sân được thiết kế quá cứng ảnh hưởng đến vùng gót chân
Ngoài ra, do người bệnh có cấu tạo bàn chân bẹt, bàn chân phẳng bẩm sinh, hoặc bàn chân có mu nhô lên cao, lõm chân sâu khi mang giày dép không được hỗ trợ nâng đỡ lòng bàn chân, phụ nữ đi giày cao gót nhiều, hoặc mang giày dép cứng, không vừa chân hoặc ở tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh, những người đã tiền sử bị bệnh viêm khớp dạng thấp, hoặc được bác sỹ chuẩn đoán tiểu đường cũng có nguy cơ cao bị bệnh đau gót chân.
Bị đau nhức gót chân cũng là một trong những triệu chứng bệnh lý rất dễ bị mắc phải, nếu chúng ta không biết cách phòng ngừa, và việc điều trị sau này sẽ khó khăn.